Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khi nào thì nên cho trẻ bắt đầu tập chạy?

 Trẻ ba tuổi thường chạy theo bản năng. Một số phụ huynh đôi khi có thể tự hỏi làm thế nào để khiến trẻ mẫu giáo ngừng chạy. Nhưng cách chạy trong một cuộc đua hoặc chạy bên cạnh một người trưởng thành khác với việc chỉ chạy nhảy vui đùa quanh sân chơi. Vì vậy, độ tuổi nào thì an toàn cho trẻ em để bắt đầu chạy như một môn thể thao?

 Theo nghiên cứu, ở độ tuổi ba đến bốn tuổi là thích hợp để bắt đầu dạy chạy cho bé. Bé có thể không hiểu được khái niệm chạy đua nhưng đây là độ tuổi chăm học hỏi và muốn khám phá thế giới bên ngoài, bé sẽ nhanh chóng học được nhiều kinh nghiệm mà theo “bản năng” tích lũy được.

 Thay vào đó, khuyến khích trẻ ba và bốn tuổi chạy bằng cách chơi đùa như thực hiện một chướng ngại vật, thậm chí đuổi theo con chó hay bất cứ thứ gì, miễn là nó không cảm thấy giống như một chương trình chính thức, có cấu trúc. Bạn sẽ giúp thấm nhuần tình yêu chạy trong chúng và hy vọng sẽ phát triển thành thói quen chạy suốt đời.

Mẫu giáo là thời điểm tốt để tìm kiếm một chương trình chạy cho trẻ, nếu con bạn tỏ ra thích chạy bộ hãy cho con tham gia vào các cuộc thi dành cho trẻ em tại địa phương (thường là khoảng cách ngắn từ 100 đến 400 mét). Chỉ cần đảm bảo rằng nó không quá đông và cạnh tranh. Bởi mục đích tham gia là để cho con tập thể dục, vui chơi và học cách yêu thích chạy bộ.

Lựa chọn khoảng cách quãng đường phù hợp nhất

 Hãy để con bạn tự thiết lập tốc độ. Điều này áp dụng cho dù bé 3 tuổi hay 13 tuổi. Thường xuyên cảm thấy như mình bị tụt lại phía sau không có gì thú vị! Thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ để trẻ cảm thấy thành công.Những mục tiêu này không cần phải chạy nhanh. Có thể thêm khoảng cách hay thử nghiệm một kiểu chạy mới (ví dụ: trên một đường đua hoặc chạy trên một đường mòn lạ, hoặc chơi một trò chơi như: cố gắng phát hiện tất cả 26 chữ cái của bảng chữ cái trên các dấu hiệu bạn vượt qua…)

 Chạy cùng nhau sẽ giúp bạn đánh giá tốc độ và khả năng chạy của con bạn. Đừng đánh giá thấp con có thể chạy bao xa và nhanh như thế nào. Khoảng 8 tuổi, hầu hết trẻ em đều có khả năng chạy 5km đầy đủ (ba dặm), từ đó bạn tìm ra những điểm mạnh và hạn chế của con. Đừng nên chạy bộ mỗi ngày, hãy để các cơ có thời gian nghỉ ngơi và hãy nhớ uống thật nhiều nước, trước, trong và sau khi tập thể dục.

Cũng như các môn thể thao khác, chạy bộ có thể thúc đẩy lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ, trẻ em thông minh hơn vì chạy bộ giúp hình thành các tế bào não mới và cải thiện trí nhớ và giúp cải thiện tâm trạng của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý chọn đúng cự ly theo độ tuổi của bé khi tham gia các đường chạy trẻ em để giảm thiểu các rủi ro về thể chất cho bé.