Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Những điều cần biết khi tập chạy cho bé!

 Chạy bộ có lẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho thể thao gia đình: dễ học, cần ít thiết bị, có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi và mọi lúc và giúp mọi người có được một số kỹ năng thể chất quan trọng hàng ngày. Thêm vào đó, còn có rất nhiều sự kiện chạy bộ tổ chức dành cho các gia đình làm động lực, đem lại những niềm vui và gắn kết các thành viên lại với nhau !

 Khi trẻ cùng gia đình chạy bộ, sẽ tạo nên những thói quen tập thể dục đều đặn. Điều đó sẽ mạng lại cả lợi ích về tinh thần lẫn thể chất cho cuộc sống. Trẻ sẽ học được tính kiên trì rằng: có thể cố gắng và thành công ở một điều gì đó ngay cả khi khó khăn.

 Chạy cũng là một lựa chọn tốt cho những đứa trẻ không quan tâm hoặc không thích cạnh tranh với các môn thể thao đồng đội. Thành công là cá nhân, nhưng chạy vẫn có thể là một hoạt động đồng đội.Vì vậy, trẻ em có thể làm việc trên cả sự tự tin của bản thân và kỹ năng đồng đội của chúng cùng một lúc.

Giúp bé cải thiện sức khỏe

Chạy cũng giúp trẻ em kiểm soát các bệnh mãn tính, chẳng hạn như trầm cảm, ADHD, béo phì và tiểu đường.Tập thể dục rất quan trọng, nó còn giúp điều khiển cảm xúc tốt hơn, tăng sức chịu đựng, sức mạnh và ý chí chiến đấu.

Chấn thương

 Giống như bất kỳ môn thể thao nào, chạy cũng rất dễ bị chấn thương. Người chạy bộ thường bị các chấn thương điển hình như viêm gân, bong gân, gãy xương. Để giảm khả năng chấn thương, hãy chắc chắn con bạn có giày chạy tốt và biết tầm quan trọng của việc làm ấm, làm mát, cũng như để cơ thể phục hồi giữa các lần chạy. Điều quan trọng là đảm bảo con hiểu được sự khác biệt giữa khó chịu, đau nhức và đau đớn. Một chút đau nhức là tốt và nên có, nhưng trẻ em không nên chạy nếu cơn đau vượt quá giới hạn chịu đựng của trẻ.

Hen suyễn

 Một số trẻ bị dị ứng theo mùa do đó sẽ gặp các triệu chứng hen suyễn khi chúng chạy. Những đứa trẻ khác không có những chẩn đoán này vẫn có thể có các triệu chứng như khó thở. Đây được gọi là hen suyễn do tập thể dục.Trẻ em bị hen suyễn nên tập thể dục (mặc dù không nên tập trong thời tiết lạnh ngoài trời và khi chất lượng không khí kém hoặc nếu chúng đang  bị cảm lạnh). Trường hợp này bạn nên gặp bác sĩ tư vấn để đưa ra những bài tập chạy đúng đắn dành cho trẻ.

Thi đấu

Nếu con bạn muốn chạy đua, bạn nên nói chuyện thường xuyên với con về sự cạnh tranh. Đừng so sánh con bạn với người khác, hoặc để chúng tự làm điều đó. Thay vào đó, tập trung vào niềm vui, thiết lập các mục tiêu có thể đạt được. Sự hỗ trợ và khuyến khích của bạn sẽ rất quan trọng đối với con.

Bạn cũng có thể tăng sức hấp dẫn cho trẻ bằng một số hoạt động tạo động lực, chẳng hạn như: theo dõi quãng đường mà con đã chạy được, tìm những địa điểm mới để khám phá hoặc tham gia vào một cuộc vui cùng nhau. Trong quãng đường chạy, hãy chỉ ra những thành tựu của con: “Con đã đi được 3km rồi đó!” hoặc “Hãy nhìn vào vòng hồ mà con vừa chinh phục đi! Thật tuyệt vời!”. Thực hiện các mục tiêu nhỏ, như chạy đến một dấu hiệu dừng sắp tới hoặc mốc khác, không nên đẩy tốc độ quá nhanh, quá mạnh.