Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Chạy bộ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần

Chạy bộ từ lâu đã được chứng minh là hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Đặc biệt, điều này không chỉ áp dụng với người lớn mà còn cả với trẻ em.

Nhiều cha mẹ vẫn còn ngần ngại cho con tập chạy bộ, cũng như tham gia các cuộc thi phù hợp với lứa tuổi. Họ lo rằng trẻ không đủ khỏe, dễ dẫn đến chấn thương hoặc tai nạn. Tuy nhiên, các phụ huynh chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại khi biết thói quen chạy bộ có tác động tích cực ra sao đối với sự phát triển toàn diện của con cái mình.

Chạy bộ giúp trẻ phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần

Trong những năm đầu đời và giai đoạn vị thành niên, khả năng phát triển xương của trẻ sẽ bị tác động nhiều bởi chế độ ăn và lối sống. Nếu thường xuyên chạy bộ đúng cách, cơ thể sẽ sản sinh ra thêm nhiều hormone tăng trưởng (HGH), giúp trẻ em tăng chiều cao một cách tự nhiên và an toàn. Sau 20 tuổi, khả năng này sẽ giảm dần.

Trong một nghiên cứu năm 2009 của ĐH Missouri, nhiều nhà khoa học cũng phát hiện các bài tập cường độ cao như chạy bộ cũng giúp tăng cường đáng kể mật độ xương. Những người có mật độ xương cao khi còn trẻ sẽ ít có nguy cơ mắc cách bệnh như rạn xương hay loãng xương khi về già.

Ngoài ra, chạy bộ cũng làm gia tăng sức bền của trẻ và giúp cơ thể dẻo dai hơn. Ở Anh, sức khỏe của học sinh tại các trường tham gia dự án chạy bộ 1,5 km/ngày cũng được cải thiện nhiều. Sau 7 tháng thực hiện, trẻ có thể chạy 15 phút liên tiếp mà không cần nghỉ, với tốc độ nhanh hơn tới 5%. Chưa kể, chạy bộ cũng giúp trẻ trở nên săn chắc hơn, giảm 4% diện tích da nhăn nheo.

"Những người tích cực vận động từ bé thường dễ hoàn thành mục tiêu và tiếp tục chăm chỉ vận động khi trưởng thành"

Giáo sư Craig Williams - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe và Vận động tại ĐH Exeter (Anh)

Sau 4 năm thực hiện, những đứa trẻ chăm chỉ vận động có khả năng hoàn thành mục tiêu học tập trong ba môn Tiếng Thụy Điển, Toán và Tiếng Anh cao gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác.

Một lý do khác mà các phụ huynh nên lưu tâm là chạy bộ có thể giúp hình thành thói quen tốt về lâu về dài cho con. Nhờ đó, trẻ em sẽ không còn ngồi lì một chỗ và dán mắt vào các thiết bị điện tử suốt ngày.

“Những người tích cực vận động từ bé thường dễ hoàn thành mục tiêu và tiếp tục chăm chỉ vận động khi trưởng thành”, Giáo sư Craig Williams – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe và Vận động tại ĐH Exeter (Anh) – cho biết. Trẻ sẽ hiểu được giá trị của sự kiên trì và tập luyện, nhờ đó dễ thành công kể cả khi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Những lưu ý khi phụ huynh cho con tập chạy bộ

– Khi nào trẻ nên bắt đầu tập chạy?

Đối với trẻ em trong độ tuổi 3-4, cha mẹ nên khuyến khích chơi đuổi bắt, vượt chướng ngại vật, hoặc thậm chí là đuổi theo chó nuôi trong nhà. Họ cũng có thể thử một vài trò chơi có liên quan đến chạy để giúp con thêm yêu thói quen này.

Nếu con có hứng thú với chạy bộ, mẫu giáo là độ tuổi thích hợp để tìm kiếm các chương trình chạy bộ phù hợp. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cho con tham gia vào các cuộc thi chạy dành cho trẻ em ở địa phương. Lên cấp 2 hoặc cấp 3, trẻ có thể tham gia các giải chạy lớn xuyên quốc gia.

– Khoảng cách nào là phù hợp nhất cho trẻ chạy bộ?

Dù trẻ 3 tuổi hay 13 tuổi, cha mẹ cũng nên cho con tự quyết định khoảng cách chạy bộ của mình. Trên thực tế, hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ để trẻ dễ cảm thấy thành công hơn.

Hơn nữa, phụ huynh nên tham gia chạy cùng con để có thể đánh giá đúng nhất khả năng của trẻ. Một số đứa trẻ 8 tuổi thậm chí có thể chạy hết quãng đường 5km, vậy nên cha mẹ không nên coi thường khả năng của con mình.